Sự thật về nước uống ion kiềm trên thị trường: Tác dụng và nhận biết

Gần đây, nước ion kiềm đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình. Sự thật về nước uống ion kiềm xuất hiện thế nào, nó có thực sự tốt cho sức khỏe không? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại nước này và cách nhận biết, phân biệt với nước kiềm thông thường qua bài viết sau.

Sự thật nước uống ion kiềm là gì?

Cùng với sự xuất hiện của máy lọc nước điện giải và chế phẩm từ nó, rất nhiều câu chuyện nói về quá trình tìm ra nước ion kiềm đã được viết nên. Sự thật về nước ion kiềm là gì, nó được tìm ra thế nào?

Sự thật về nước ion kiềm là nó được phát hiện trong một nghiên cứu về cơ chế nụ nở thành hoa

Nước ion kiềm được phát hiện ra bởi tiến sĩ Akihiro Yamashita người Nhật Bản năm 1940. Khi đó, ông tiến hành một nghiên cứu sinh lý học thực vật về cơ chế nụ nở thành hoa. Yamashita kỳ vọng tìm ra một loại hormone trong thực vật giúp cho nụ được kích thích và nở thành hoa. Tuy nhiên, thí nghiệm của ông không giúp tìm ra bất cứ loại hormone nào như thế. Trái lại, tiến sĩ phát hiện được loại nước đặc biệt, tạm gọi là “nước cơ thể” tồn tại trong nó.

Theo ông, “nước cơ thể” khác với nước thông thường vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa lão hóa… Từ phát minh này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách tạo ra nước ion kiềm có tác dụng tương tự. Năm 1950, những cỗ máy đầu tiên đã ra đời nhằm tạo ra sản phẩm giống như “nước cơ thể”. Nó hoạt động trên cơ chế điện phân nước lọc để tạo ra nhiều ion kiềm trong nước. Vì thế nó được gọi là nước ion kiềm.

Sự thật về nước ion kiềm có thể được giới thiệu theo nhiều cách. Đó có thể là câu chuyện về nước Pi, câu chuyện phát minh máy lọc nước điện giải hay hành trình tìm ra nước kiềm… Bởi vậy, ngoài thuật ngữ nước ion kiềm, nhiều người còn gọi nguồn nước này với các tên khác như nước điện giải, nước kiềm, nước ion kiềm hoặc nước Pi. Những khái niệm đó nhìn chung đều ám chỉ đến nước ion kiềm. Tuy nhiên, trên thị trường Việt hiện nay có cả nước kiềm nhân tạo, nước kiềm đóng chai nên nhiều người hay nhầm lẫn trong việc sử dụng khái niệm và lựa chọn sản phẩm.

Sự thật về nước ion kiềm có giống nước kiềm không? Cách phân biệt

Gọi nước ion kiềm là nước kiềm không sai nhưng nếu cho rằng nước kiềm là nước ion kiềm thì chưa đúng. Bởi vì:

 • Nước kiềm là nước có tính kiềm, độ pH của nước trên 7. Loại nước này được tạo ra bằng nhiều cách, có thể là bằng chất tạo kiềm, cũng có thể là bằng máy điện giải.
 • Nước ion kiềm trên thị trường là loại nước được tạo ra bởi máy điện giải, thông qua quá trình điện phân. Nó làm đứt gãy nhiều liên kết có trong nước, tạo thành các ion âm và dương. Trong đó chủ yếu là ion H+ và OH- (hàm lượng ion OH- lớn hơn hàm lượng ion H+). Ngoài ra có thể có ion khoáng như Ca+, K+, Na+…

Nước ion kiềm có các ion tự nhiên được tạo ra nhờ quá trình điện phân

Nước kiềm nhân tạo không mang lại những lợi ích về sức khỏe như nước ion kiềm mà các nhà khoa học đã tìm cách tạo ra bằng máy điện giải. Tuy nhiên, do được tạo ra bằng cách điện phân nên hàm lượng hydrogen trong nước ion kiềm nhanh bị mất đi. Thông thường, tác dụng của nó chỉ tốt nhất trong vòng 24 giờ sau khi bạn lấy ra từ vòi.

Vì vậy, có thể hiểu rằng những sản phẩm nước kiềm đóng chai trên thị trường là nước kiềm nhân tạo. Nó không phải nước ion kiềm – sản phẩm của máy lọc nước điện giải.

Đặc điểm của nước ion kiềm

Tìm hiểu sự thật về nước ion kiềm bạn dễ dàng nhận thấy nó khác với nước tinh khiết hay nước máy, nước kiềm nhân tạo. Loại nước này có một số đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Kích thước phân tử nhỏ: Kích thước phân tử siêu nhỏ chính là một sự thật về nước ion kiềm bạn nên biết. Mỗi phân tử nước ion kiềm chỉ bằng ⅕ phân tử nước thông thường, tức 0.5 nanomet. Nhờ có cấu tạo siêu nhỏ nên nó được hấp thu nhanh vào cơ thể. Nhiều chuyên gia cho rằng nước ion kiềm chỉ mất 30 giây để đi đến tế bào xa nhất của cơ thể là da.
 • Giàu kiềm tính tự nhiên: Nhờ có tính kiềm tự nhiên nên loại nước này giúp bạn trung hòa axit dư trong cơ thể. Bởi vậy, nó được cho là loại nước tốt cho sức khỏe, giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật và hỗ trợ chống oxy hóa. Ngoài ra, nước ion kiềm còn cung cấp một lượng vi lượng khoáng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ được. Điều này rất tốt cho hệ miễn dịch và sự phát triển của bạn.
 • Giàu vi khoáng: Máy tạo nước kiềm không lọc tinh khiết nên trong nó vẫn tồn tại một lượng khoáng chất tự nhiên. Khi được điện phân, nước được phân tách thành những ion khoáng. Ở dạng này, vi lượng khoáng hoàn toàn có thể hấp thu được. Đây là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà hiếm loại nước nào khác có được.
 • Giàu chất chống oxy hóa: Nước ion kiềm rất giàu hydrogen hoạt tính, đây được coi là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Theo các nghiên cứu khoa học, tùy vào từng model máy điện phân mà nước ion kiềm có thể đạt hàm lượng hydro hòa tan lên đến 1600bbp.
4 đặc tính khẳng định nước ion kiềm là nước tốt
4 đặc tính khẳng định nước ion kiềm là nước tốt

Chuyên gia giải đáp công dụng của nước ion kiềm

Được tạo ra bằng công nghệ điện giải, nước ion kiềm có thực sự tốt? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra khi tìm hiểu sự thật về nước ion kiềm. Cùng tìm hiểu những lợi ích của nước kiềm ngay dưới đây để đưa ra đáp án.

 • Trung hòa axit dư

Có một sự thật về nước ion kiềm đó là nó có thể trung hòa axit dư. Khi mới sinh ra, độ pH trong cơ thể là 7 (trung tính). Tuy nhiên, trải qua quá trình hấp thu thức ăn, đồ uống, môi trường trong chúng ta có xu hướng bị axit hóa (pH dưới 7). Điều này tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Nếu bổ sung nước ion kiềm mỗi ngày, độ pH của nước này sẽ giúp hỗ trợ cân bằng axit trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh cho con người.

 • Loại bỏ gốc tự do gây bệnh

Nhờ chứa các hydro hoạt tính nên khi bổ sung nước ion kiềm cho cơ thể, vô hình chung, chúng ta đang cung cấp thêm một lượng lớn chất chống oxy hóa. Những ion này sẽ trung hòa với electron tự do, loại bỏ gốc tự do gây hại cho cơ thể. Do đó, nó giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư,…

 • Cấp nước, giải rượu bia

Một sự thật nữa về công dụng ít ai biết đến của nước ion kiềm chính là khả năng cấp nước và giải rượu nhanh chóng. Với kích thước siêu nhỏ cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào loại nước này được biết đến như ”mẹo vặt thần kỳ” giúp các quý ông bớt mệt mỏi sau những cuộc nhậu thâu đêm.

 • Làm sạch thực phẩm

Sự thật về nước ion kiềm làm sạch thực phẩm – đúng hay sai? Loại nước này có nhiều mức pH khác nhau từ trên 7 đến trên 10. Trong đó, loại nước có độ pH từ 10 trở lên được cho là có hiệu quả trong việc làm sạch thực phẩm.

loại nước có độ pH từ 10 trở lên được cho là có hiệu quả trong việc làm sạch thực phẩm
Loại nước có độ pH từ 10 trở lên được cho là có hiệu quả trong việc làm sạch thực phẩm

Chỉ bằng cách ngâm rau củ với nước ion kiềm độ pH bằng 10 trong khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả đặc biệt của nó. Theo các chuyên gia, độ pH 10 cho phép nước ion kiềm loại bỏ các hóa chất độc hại bám bên ngoài rau củ. Đồng thời, nó giảm độ chát của các quả có vị này. Nhờ đó, thức ăn của bạn trở nên tươi ngon, sạch và hấp dẫn hơn.

Sự thật những quan niệm sai lầm về nước ion kiềm

Theo vua điện giải Một số người cho rằng uống nước kiềm thực chất không cải thiện được tình trạng dư axit trong dạ dày. Bởi vì để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ khuẩn hại, môi trường bên trong dạ dày vốn có tính axit.

Cụ thể, độ pH trong dạ dày được duy trì ở khoảng mức 4. Nếu chúng ta uống nước kiềm, độ pH sẽ tăng lên. Khi đó, hệ thần kinh trung ương sẽ phát ra hiệu lệnh để thành dạ dày tiết ra nhiều hydrochloric hơn nhằm duy trì độ pH cần thiết. Vậy sự thật về nước kiềm giúp trung hòa axit là sai, điều này có đúng không?

Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Sang Whang cho rằng quan điểm trên chỉ nhìn từ một phía. Nếu bạn hiểu rõ về cơ chế tiết axit của thành dạ dày, bạn sẽ thấy đó là quan điểm sai lầm. Các nghiên cứu y học khẳng định dạ dày của chúng ta không có túi dịch axit. Các tế bào thành dạ dày phải sản xuất axit ngay lập tức để xử lý thức ăn. Nhờ sự kết hợp của HCl, CO2 và nước, cùng với NaCl hoặc KCl mà tạo ra dịch vị dạ dày.

Trong quá trình sản sinh axit dạ dày, cơ thể chúng ta đồng thời tạo ra NaHCO3 hoặc KHCO3 đi vào trong máu. Đây là những chất đệm kiềm trung hòa axit dư, chúng hòa tan chất thải axit rắn thành lỏng, giải phóng ra khí carbon dioxide. Cơ thể đưa khí này ra ngoài bằng đường phổi.Càng về sau, bộ đệm kiềm được tạo ra càng ít, chất thải có tính axit tích lũy trong cơ thể càng nhiều, hiện tượng này được gọi là nhiễm toan. Vì vậy, nó làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Nếu bạn chỉ nhìn vào độ pH dạ dày thì không thể hiểu rõ sự thật về nước ion kiềm. Uống nước ion kiềm có tốt không cần đánh giá dựa trên hiệu quả chung. Nước ion kiềm đi từ miệng xuống họng, thực quản rồi xuống dạ dày. Các tế bào tiếp xúc với nó ngay lập tức hấp thu các phân tử ion kiềm rất nhỏ để nuôi cơ thể.

Đối với các tế bào khác, đa phần chúng có tính kiềm nhẹ. Để tạo ra axit, nó cũng đồng thời tạo ra kiềm. Đây là cơ chế tự cân bằng của cơ thể.

Uống nước từ máy điện giải có thực sự trung hòa axit dư trong dạ dày?
Uống nước từ máy điện giải có thực sự trung hòa axit dư trong dạ dày?

Tại dạ dày, khi pH cao hơn 4, dạ dày có thể tiết dịch vị để tự hạ thấp nó. Tuy nhiên, nếu pH dạ dày xuống dưới mức 4 thì nó không tự xử lý được. Nếu bạn uống nhiều rượu – thức uống nhóm axit, bạn sẽ bị đau dạ dày. Để giảm đau dạ dày, người ta cho bạn những loại tân dược có tính kiềm mạnh như Alka-Seltzer. Việc bổ sung nước ion kiềm cho cơ thể cũng mang lại ý nghĩa tương tự.

Ở một ví dụ khác, sự thật về nước ion kiềm trung hòa axit dư cũng được chứng minh. Cụ thể, sau khi thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày, nó được đẩy xuống ruột non. Nếu lúc này thức ăn vẫn có tính axit thì nó sẽ làm hỏng ruột. Để xử lý vấn đề này, trung tâm não bộ đưa tín hiệu đến tuyến tụy, thúc đẩy bộ phận này tạo ra nước kiềm (hay chính là nước tụy – natri bicarbonate). Nước này sẽ hòa đều vào thức ăn có tính axit trước khi chúng được đẩy xuống ruột non. Nếu bổ sung nước ion kiềm, việc trung hòa axit trong thức ăn sẽ dễ dàng hơn.

Tiếp theo, bạn có biết cảm giác buồn ngủ sau mỗi bữa ăn là do đâu? Khi thức ăn ra khỏi dạ dày, axit clohydric đồng thời đi vào máu. Nó chính là nguyên nhân khiến bạn bị buồn ngủ.

Lúc này, việc cung cấp cho cơ thể một lượng nước ion kiềm là có ích. Chất kiềm từ nước điện giải sẽ giúp trung hòa axit dư. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể đảo ngược quá trình lão hóa.

Có nên uống nước ion kiềm không – Sự thật về cách uống hiệu quả

Sự thật có nên uống nước ion kiềm không – câu trả lời là có, vì nó tốt cho sức khỏe. Loại nước này mang lại khá nhiều công dụng so với nước lọc thông thường. Cụ thể, nước ion kiềm có thể dùng theo nhiều cách, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng như sau:

 • Bắt đầu sử dụng nước trung tính trong vòng 1-2 tuần trước khi sử dụng nước ion kiềm.
 • Khi cơ thể đã quen với nước ion kiềm pH 8.0 bạn có thể tăng cao mức độ lên 8.5 hoặc 9.0 để đạt kết quả tốt nhất.
 • Tại thời điểm cơ thể đã thích ứng tốt với 2 loại mức kiềm trên, bạn có thể chuyển sang sử dụng nước ion kiềm pH từ 9.0-9.5 để tối ưu hóa tác dụng bảo vệ sức khỏe.
 • Uống 1 cốc nước ion kiềm vào 7h sáng để kích thích các cơ quan nội tạng và thanh lộc độc tố.
 • 1 cốc nước ion kiềm vào lúc 9h cũng sẽ giúp quá trình làm việc minh mẫn hơn.
 • 11h30 sử dụng 1 cốc nước ion kiềm để kích thích vị giác, hỗ trợ ăn ngon.
 • 17h sử dụng 1 cốc nước ion kiềm để giảm cảm giác thèm ăn và bổ sung vi khoáng cho cả 1 ngày dài.
 • 20h uống nước ion kiềm sẽ giúp ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe.
 • 22h uống nước ion kiềm để giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Uống nước ion kiềm trực tiếp thay nước lọc bạn nên chọn loại có pH trên 7 đến 8.5
Uống nước ion kiềm trực tiếp thay nước lọc bạn nên chọn loại có pH trên 7 đến 8.5

Ngoài ra, nước ion kiềm còn được ứng dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị một số bệnh. Mức nước thường dùng là loại có pH từ 10 trở lên. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng nhằm mục đích cải thiện bệnh. Đây là công dụng đặc biệt của nước ion kiềm mà ngành y tế đang khai thác.

Sự thật về nước ion kiềm có rất nhiều vấn đề lý thú, đặc biệt là tác dụng của nó. Vì vậy, nếu hỏi nước ion kiềm có tốt không, câu trả lời chắc chắn là có. Bạn nên tìm hiểu kỹ về công dụng của từng loại nước và phân biệt rõ nước kiềm và nước ion kiềm để sử dụng cho đúng.

Chuyên mục:Kiến thức

Cùng chuyên mục

NHÌN TÓC TRẮNG RA SỨC KHỎE | NGỰ Y CỔ PHƯƠNG

21/05/2024

Tóc trắng không chỉ là dấu hiệu của tuổi già mà còn phản ánh tình hình sức khoẻ...

Xem thêm

Hiểu Rõ Nguyên Nhân Khiến Rụng Tóc | Ngự Y Cổ Phương

25/04/2024

Rụng tóc là hiện tượng tóc rụng khỏi da đầu. Mỗi ngày rụng từ 50 đến 100 sợi...

Xem thêm

Làm Sao Để Biết Nang Tóc Đang Bị Teo Nhỏ Và Suy Yếu | Ngự Y Cổ Phương

24/04/2024

Thông thường, các nang tóc sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc, diễn ra theo...

Xem thêm

Mối quan hệ mật thiết giữa tóc bạc và nang tóc | Ngự Y Cổ Phương

23/04/2024

Mối quan hệ giữa tóc bạc và da đầu là một vấn đề phức tạp, liên quan đến...

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *